Checklist 7 bước phân tích data – “Bí kiếp” thần thánh các marketer cần nhớ

Phân tích dữ liệu có đơn giản chỉ là lên Facebook, TikTok hoặc Google Analytics,… tải dữ liệu xuống là xong? Hehe! Nếu dễ vậy thì “quê tui đầy”. 7 bước phân tích data dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện công việc của mình nhiều hơn!

 1. XÁC ĐỊNH RÕ MỤC TIÊU
  Xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp cho quá trình thu thập data tinh gọn hơn. Để làm trơn tru bước này, điều đầu tiên, bạn nên xác định rõ với cấp trên rằng họ cần các loại thông tin nào. Nhưng như thế chưa đủ, bạn còn phải thống nhất các định nghĩa về data, chẳng hạn như với bạn, performance của social media là các kênh như Facebook, Instagram, TikTok,… nhưng với sếp, performance này có có cả Google Ads, adtima,… Như thế, nếu bạn không thống nhất rõ, bạn sẽ mất thời gian làm và “đổ sông đổ bể”
 2. THU THẬP CÁC DATA LIÊN QUAN
  Sau khi thống nhất về mục đích thì bạn tiến hành thu thập data. Từ mục tiêu ở mục 1, bạn sẽ biết mình sẽ thu thập các data nào để xử lý. Câu hỏi đặt ra lúc này là, bạn nên thu thập rất nhiều loại, “dọn sẵn” và chọn lựa sau hay nên thu thập đúng cái mình cần thôi?

Câu trả lời từ trainer của AIM đó là thu thập đúng thứ bạn cần vì những lý do sau:

Nếu có quá nhiều data, bạn sẽ rơi vào tình trạng suy diễn.

Khi bày ra quá nhiều thứ thì bạn sẽ bị hỏi rất nhiều, không đi vào nội dung chính dẫn đến vấn đề không đi được vào trọng tâm.

Nếu data có các định dạng khác nhau, bạn sẽ phải đi cân chỉnh lại data cho đồng bộ, làm tốn rất nhiều thời gian.

 1. XÁC THỰC VÀ LÀM “SẠCH” DATA
  Công đoạn này yêu cầu bạn sẽ xác thực xem data có lỗi gì không, bỏ các phần không cần thiết và đồng bộ hóa data. Về phần đồng bộ hoá, chẳng hạn như bạn có một file excel data từ Facebook, nhưng file lại không thống nhất, có đôi lúc là “Facebook” nhưng có đôi lúc là “facebook” hoặc “face book”, điều này rất khó khăn khi bạn filter dữ liệu. Vì thế, bạn phải thực hiện bước đồng bộ data.
 2. CHỌN CÁCH THỂ HIỆN DATA PHÙ HỢP
  Sau khi đồng bộ hoá, bạn sẽ chọn các cách thể hiện data cho phù hợp, chẳng hạn như đó là biểu đồ đường, cột hay tròn để bạn dễ dàng phân tích, so sánh.

Đọc ngay: 10 nhóm biểu đồ trực quan hoá dữ liệu khi phân tích data mà bạn cần nhớ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *