T-Shaped Marketer Là Ai? Tìm Hiểu Về Hình Mẫu Marketer Mới

T-Shaped Marketer Là Ai? Tìm Hiểu Về Hình Mẫu Marketer Mới

T-shaped Marketer là ai? Hình mẫu marketer mới này có điểm gì để bạn có thể học hỏi? Cùng Regudemy tìm hiểu ngay sau đây.

T-shaped Marketer là một khái niệm mới mà gần đây chúng ta thường xuyên thấy được nhắc đến. Đây được xem là một hình mẫu lý tưởng mà các marketer muốn hướng đến. Vậy T-shaped Marketer là ai? Hình mẫu này có những điểm nào nổi bật để bạn có thể học hỏi? Cùng Regudemy tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Định nghĩa T-shaped Marketer

T-shaped marketer là một thuật ngữ trong lĩnh vực marketing, được sử dụng để mô tả một chuyên gia marketing đa năng, có kiến thức sâu rộng và khả năng làm việc hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác nhau của marketing.

Một T-shaped marketer sẽ có kiến thức chuyên sâu (vertical expertise) trong một hoặc một số lĩnh vực như SEO, quảng cáo trên mạng xã hội, email marketing, hoặc content marketing. Đồng thời, họ cũng có kiến thức rộng (horizontal expertise) về các lĩnh vực khác của marketing như marketing chiến lược, phân tích dữ liệu, định vị thương hiệu, và kỹ năng mềm.

T-shaped marketer có thể đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch marketing đa kênh và đòi hỏi sự hợp tác giữa các chuyên gia khác nhau trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ sẽ không phải là người giỏi đều về mọi mặt, mà họ sẽ chỉ là chuyên gia trong một lĩnh vực duy nhất mà họ giỏi. Điều đó cũng chính là điểm nổi bật nhất của hình mẫu T-shaped Marketer.

T-Shaped Marketer Là Ai? Tìm Hiểu Về Hình Mẫu Marketer Mới

Mô hình miêu tả những kỹ năng có ở một T-shaped Marketer

Vì sao bạn nên trở thành một T-shaped Marketer?

Bạn nên trở thành một T-shaped Marketer vì những lý do sau:

Giúp bạn đa dạng hóa kỹ năng cá nhân

Bằng cách trở thành một T-shaped marketer, bạn có thể học được nhiều kỹ năng khác nhau trong marketing, từ SEO, quảng cáo trên mạng xã hội, email marketing, đến content marketing, phân tích dữ liệu, và định vị thương hiệu. Đặc biệt khi bạn có được một điểm mạnh nhất định, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được các hoạt động marketing có hiệu quả vượt trội.

T-Shaped Marketer Là Ai? Tìm Hiểu Về Hình Mẫu Marketer Mới

Bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực và có khả năng xây dựng các hoạt động marketing đem lại hiệu quả cao

Tăng khả năng tìm việc

T-shaped marketer có khả năng thích nghi và làm việc hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác nhau của marketing, do đó có nhiều cơ hội tìm kiếm và có được các vị trí công việc khác nhau trong ngành. Đây là một lợi thế cực kì tốt đối với những bạn trẻ, nếu bạn nỗ lực học hỏi và trau dồi để hướng đến hình mẫu T-shaped Marketer, vấn đề tìm việc sẽ là không quá khó khăn đối với bạn.

Thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp

Với nhiều kỹ năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của marketing, T-shaped marketer có thể dễ dàng thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp của mình, xây dựng được một lộ trình thăng tiến đáng mơ ước: từ vị trí chuyên gia cho đến vị trí quản lý, lãnh đạo.

T-Shaped Marketer Là Ai? Tìm Hiểu Về Hình Mẫu Marketer Mới

Thăng tiến là điều bạn sẽ dễ dàng có được nếu bạn chọn hướng đến hình mẫu T-shaped Marketer

Tạo ra giá trị cho doanh nghiệp

T-shaped marketer có khả năng hiểu và làm việc với các lĩnh vực khác nhau trong marketing, chính vì thế mà có thể tạo ra giá trị cho doanh nghiệp bằng cách tham gia vào các chiến dịch marketing đa kênh và hỗ trợ các bộ phận khác của doanh nghiệp.

Trở thành người có những đóng góp tốt cho cộng đồng

T-shaped marketer có thể chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với cộng đồng, giúp đỡ người khác trong việc phát triển nghề nghiệp và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Có sự trao đổi qua lại này càng sẽ giúp tăng thêm kỹ năng nghề nghiệp và có được những mối quan hệ tốt hơn trong xã hội.

Làm thế nào để trở thành một T-shaped Marketer?

Để trở thành một T-shaped marketer điển hình, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Tìm hiểu về các lĩnh vực hiện đang nổi bật trong marketing

Bạn cần hiểu về các lĩnh vực khác nhau trong marketing, bao gồm SEO, quảng cáo trên mạng xã hội, email marketing, content marketing, phân tích dữ liệu, định vị thương hiệu, và kỹ năng mềm. Tìm hiểu về các công cụ và phương pháp được sử dụng trong mỗi lĩnh vực. Bạn có thể tìm kiếm các bài tự học hoặc đăng ký những khóa học chuyên sâu về lĩnh vực bạn muốn trở thành chuyên gia.

Chọn một hoặc một số lĩnh vực mà bạn có khả năng sẽ trở thành chuyên gia

Chọn một hoặc một số lĩnh vực mà bạn cảm thấy hứng thú, có khả năng và muốn trở thành chuyên gia. Đây là một điều quan trọng trong hành trình trở thành một T-shaped marketer, giúp bạn tập trung và tăng cường kiến thức chuyên môn của mình trong lĩnh vực đó.

Mở rộng kiến thức về các lĩnh vực khác trong marketing

Bạn cũng nên học và cập nhật kiến thức của mình về các lĩnh vực khác trong marketing như tìm hiểu thêm về tâm lý khách hàng, đặc biệt là bạn cũng có thể sử dụng những kỹ năng trái ngành vào marketing. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về các chiến lược, công cụ và phương pháp được sử dụng trong marketing đa kênh.

Tham gia vào các dự án marketing

Tìm kiếm các dự án marketing đa dạng để tham gia, đặc biệt là các dự án mà bạn có thể học hỏi và phát triển các kỹ năng mới của mình. Mỗi một dự án đều sẽ có những điểm vượt trội và hạn chế khác nhau, việc tham gia đa dạng các dự án là một trong những điều mà có thể giúp bạn trở thành một T-shaped marketer thực sự.

Làm việc với các chuyên gia khác trong các lĩnh vực khác nhau

Tạo mối quan hệ với các chuyên gia khác trong các lĩnh vực khác nhau của marketing để học hỏi và hợp tác trong các dự án đa kênh. Có thêm mối quan hệ trong ngành lẫn trái ngành không bao giờ là dư thừa, vì vậy nếu bạn muốn trở nên thật chuyên nghiệp và nổi bật trong ngành, hãy tận dụng cơ hội làm quen với các chuyên gia khác để học hỏi thêm những kiến thức mới.

T-Shaped Marketer Là Ai? Tìm Hiểu Về Hình Mẫu Marketer Mới

Trao đổi với các chuyên gia ở các lĩnh vực sẽ mang lại cho bạn những lợi ích nhất định

Chia sẻ kiến thức với mọi người

Hãy chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với cộng đồng bằng cách viết bài blog, tham gia vào các diễn đàn trực tuyến, hoặc tham gia các hoạt động về marketing như hội thảo hoặc buổi thảo luận. Cũng giống như ý nghĩa của T-shaped Marketer, việc chia sẻ được hiểu như cách ta cho đi và nhận lại để đôi bên cùng học được những điều mới và ngày càng phát triển hơn trong lĩnh vực của mình.

Việc trở thành một T-shaped Marketer sẽ không quá khó khăn nếu bạn có đủ đam mê và sẵn sàng học hỏi mọi thứ. Regudemy hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về hình mẫu này để có thể phấn đấu và trở thành một T-shaped Marketer thực thụ.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *