Các Bước Làm Nội Dung Inbound Marketing Trên Website

Nội dung inbound marketing chất lượng sẽ thu hút hàng trăm đến hàng nghìn khách hàng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng triển khai thành công chiến lược này. Trong bài viết hôm nay, Regudemy sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm nội dung inbound marketing trên website sao cho mang lại hiệu quả ưu.

Những đặc tính cần có của nội dung inbound marketing trên website

Xuất hiện trên trang đầu tìm kiếm với chiến lược SEO

Trước hết, bạn cần sử dụng Google Analytics để tính xem có bao nhiêu người truy cập website của bạn để tìm gợi ý, lời khuyên hoặc cách giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó mà họ đang gặp phải.

Nếu con số này quá ít ỏi thì có thể do 2 nguyên nhân. Thứ nhất, website của bạn không được nhiều khách hàng tiếp cận do chỉ xuất hiện ngẫu nhiên trong vô vàn kết quả tìm kiếm. Thứ hai, nội dung trên website của bạn không đủ sức thuyết phục để khách hàng để lại thông tin.

Vậy bạn cần làm gì để để khắc phục vấn đề thứ nhất? Tất nhiên là cần đưa website lọt vào tầm mắt người dùng để tăng khả năng được truy cập đúng không nào? Điều này đồng nghĩa với việc website phải xuất hiện trên trang đầu tìm kiếm.

Bởi vậy, triển khai chiến lược SEO là một bước đi không thể thiếu ngay từ đầu. Chiến lược này tối ưu hóa thứ hạng từ khóa của website, từ đó làm gia tăng khả năng tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng.

Theo nhu cầu, mong muốn của khách hàng

Một bài viết được đánh giá là dài hay ngắn dựa vào lượng thông tin mà nó cung cấp chứ không phải dựa vào số từ. Nội dung chất lượng sẽ chi tiết và có đầy đủ ý sao cho đáp ứng được những nhu cầu, mong muốn tìm kiếm thông tin của khách hàng.

Những bài viết dài sẽ giống như những cẩm nang toàn tập về một chủ đề. Trong đó, khách hàng có thể tìm thấy lời giải đáp cho mọi thắc mắc nảy sinh trong suốt quá trình tìm hiểu thông tin cho đến khi quyết định mua hàng hoặc xa hơn nữa.

Ban đầu khách hàng sẽ chỉ tập trung vào những vấn đề mà họ đang quan tâm. Nhưng sau đó thì họ sẽ đọc lại cẩm nang nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm khía cạnh khác về chủ đề đó. Nói đơn giản, bài viết dài là dạng bài tổng hợp được khách hàng đọc đi đọc lại nhiều lần.

Bên cạnh những bài viết dài, website của bạn cũng cần phát triển những bài viết ngắn có nội dung chuyên sâu hơn. Có vậy nội dung inbound marketing trên website mới phát huy hiệu quả.

Có khả năng dẫn dắt và điều hướng khách hàng theo trường phái inbound marketing

Chiến lược inbound marketing tập trung phát triển nội dung hữu ích, mang tính cá nhân cao để thỏa mãn nhu cầu thông tin của khách hàng, sau đó từng bước chiếm lấy lòng tin của họ và biến website thành một điểm chỉ uy tín cho những vấn đề nằm trong phạm vị hoạt động.

Khi phát triển nội dung inbound marketing, bạn phải xác định nhu cầu của khách hàng dựa theo “bản đồ hành trình khách hàng” (customer journey) sau đó dự đoán những mối quan tâm tiếp theo của họ.

Bản đồ khách hàng bao gồm hành trình đưa ra quyết định, đi tìm giải pháp và đi tìm đơn vị cung cấp giải pháp. Bạn xác định khách hàng đang ở đâu trên bản đồ bằng cách dựa vào những cụm từ khóa dài mà họ đang sử dụng.

Một khi đã biết được nhu cầu của khách hàng thì bạn tiến hành xây dựng lộ trình điều hướng từ mối quan tâm hiện tại đến quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Lộ trình thực chất là một chuỗi nội dung hữu ích giúp làm rõ về vấn đề khúc mắc và từng bước kích thích nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Cách làm nội dung inbound marketing cho website

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu của nội dung trên website

Trong inbound marketing, đối tượng mục tiêu được gọi là “persona”. Họ là những khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp các bạn đang hướng đến thông qua nội dung hữu ích.

Nếu nội dung viết ra giải đáp đúng những băn khoăn, thắc mắc của khách hàng mục tiêu thì doanh nghiệp sẽ nhận được sự tin tưởng, yêu mến, từ đó gia tăng khả năng bán sản phẩm, dịch vụ.

Đối với khách hàng tiềm năng là doanh nghiệp thì nội dung website cần phải cung cấp đủ lý lẽ bằng cách tập trung vào những cơ sở mà khách hàng sẽ dựa vào để so sánh và đánh giá. Bởi lẽ khách hàng B2B là một tập thể có ít nhất 3 – 5 người nên họ sẽ đưa ra quyết định dựa trên lý tính nhiều hơn cảm tính.

Sau khi được lập danh sách đối tượng mục tiêu thì bạn cần xác định nên ưu tiên tiếp cận nhóm nào trước. Hãy tập trung 80% nguồn lực vào nhóm khách hàng mang lại doanh thu cao nhất và 20% cho nhóm khách hàng tiềm năng mới.

Bước 2: Xây dựng chiến lược nội dung cho website

Để xây dựng thành công chiến lược nội dung cho website, bạn cần tập trung vào các yếu tố sau:

  • Chủ đề cho nội dung: Liên quan đến thế mạnh của doanh nghiệp, liên quan đến doanh nghiệp nhưng nằm ngoài tầm hiểu biết cần tìm hiểu thêm,..
  • Cách tối ưu hiệu quả của bài viết: Triển khai SEO, sử dụng Call to action, chèn liên kết link hoặc phát triển cấu trúc nội dung website theo dạng Pillar pages (tập trung tăng thứ từ khóa cạnh tranh), Landing pages (thuyết phục người đọc để lại thông tin), Core pages (giới thiệu sản phẩm, dịch vụ).
  • Chiến lược nội dung cho website sẽ thay đổi theo định hướng của doanh nghiệp, phổ biến nhất là mô hình “Hub and Spoke”.
  • Hub (trang trung tâm): Trang nội dung chính mà doanh nghiệp muốn người đọc hướng tới, chứa từ khóa ngắn, khó thăng hạng. Đây cũng là trang trung chuyển giúp đưa người đọc đến những bài viết mang tính gợi mở hơn và ít bị ràng buộc bởi hệ thống từ khóa.
  • Spoke (nội dung con): Điều hướng người đọc về trang trung tâm để bài viết tăng hạng.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về cách làm nội dung inbound marketing trên website mà Regudemy muốn gửi đến bạn. Để thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, trước hết cần vạch ra chiến lược xây dựng nội dung rõ ràng và cụ thể nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *