Digital Marketing Là Gì? Cách Tự Học Digital Marketing Online Cho Người Mới

Digital Marketing Là Gì? Cách Tự Học Digital Marketing Online Cho Người Mới

Digital Marketing là gì? Hình thức Marketing này đem lại hiệu quả như thế nào? Cách để tự học Marketing Digital Online. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Digital Marketing là hình thức tiếp thị không thể thiếu trong các chiến dịch Marketing hiện tại. Ngày nay, các doanh nghiệp không chỉ mở rộng hoạt động tiếp thị trên thị trường trực tiếp mà còn trên cả các nền tảng trực tuyến. Bởi vì, hình thức này đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Như vậy, hãy cùng Regudemy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hình thức này nhé.

Digital Marketing Là Gì?

Digital Marketing là phương thức marketing sử dụng phổ biến hiện nay. Digital Marketing (nghĩa Tiếng Việt là tiếp thị kỹ thuật số) là một hình thức tiếp thị nhằm mục đích quảng bá và bán các sản phẩm, các dịch vụ của doanh nghiệp bằng cách sử dụng công nghệ số để thực hiện online marketing thông qua các nền tảng mạng xã hội, và các phương tiện truyền thông điện tử. Đây là cách thức thu hút và giữ chân các khách hàng của doanh nghiệp, và phương thức này đem lại hiệu quả rất cao.

Digital Marketing Là Gì? Cách Tự Học Digital Marketing Online Cho Người Mới

Digital Marketing là gì?

Tại sao nên học Digital Marketing?

Đem lại thu nhập cao

Dựa trên hiệu quả, doanh thu mà nó đem lại cho doanh nghiệp nên mức lương đối với ngành nghề thường cao. Mức thu nhập sẽ tỉ lệ thuận với độ hiệu quả mà nó gây ra. Do đó, đây là một nghề có mức lương hấp dẫn.

Nhu cầu về việc làm cao

Bởi vì đây là hình thức tiếp thị đem lại hiệu quả lớn, nên phần lớn doanh nghiệp đều sử dụng phương thức Digital Marketing này. Dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân viên Digital Marketing ngày càng tăng. Tạo ra cơ hội việc làm lớn cho người lao động. Tuy nhiên, đây cũng là công việc đòi hỏi kỹ năng đặc thù.

Tính ứng dụng nghề nghiệp vào thực tiễn cao

Hiện nay, xu hướng sử dụng các thiết bị kỹ thuật số (đt thông minh, ipad) ngày càng phát triển. Bởi vì các ứng dụng phần mềm càng phát triển nhiều chức năng, tiện ích… Do đó các brand sẽ cần dùng Digital Marketing để chạm tới người dùng tại các điểm chạm này. Dẫn đến việc sử dụng các phương tiện điện tử thông minh là tất yếu. Do đó, Digital Marketing vẫn có ý nghĩa nghề nghiệp, mang tính ứng dụng thực tiễn cao.

Tính linh hoạt cao

Digital Marketing là một ngành nghề có độ linh loạt rất cao. Các bạn có thể làm việc với mọi hình thức dù là trực tiếp hoặc là trực tiếp. Chỉ với một thiết bị điện tử thông minh và mạng lưới Internet, bạn có thể làm việc online tại nhà. Thậm chí là có thể làm việc cho các công ty nước ngoài. Nhiều chuyên gia marketing kỹ thuật số chỉ làm việc từ xa, nhưng lại làm cho các công ty thế giới, hoặc có thể cộng tác với nhiều công ty khác nhau cùng một lúc. Vì trong kỹ thuật số thế giới ở dạng phẳng.

Hướng dẫn tự học Digital Marketing cơ bản cho người mới

Nếu bạn là một người hoàn toàn mới và không biết gì về Digital Marketing thì hãy cùng Regudemy cùng tìm hiểu về lộ trình học phương thức Marketing này nhé.

Bước 1: Tìm hiểu tổng quan các kênh trong Digital Marketing

Trước khi bắt đầu học về Digital Marketing. Cần phải nắm rõ các kiến thức cơ bản liên quan đến Digital Marketing. Đầu tiên, phải biết các kênh Digital Marketing được sử dụng phổ biến hiện nay là:

Website

Đây là nền tảng chính của các hoạt động Digital Marketing. Đồng thời, đây cũng là một kênh Digital Marketing rất hiệu quả. Các hoạt động kinh doanh trên Internet đa phần sẽ thông qua website. Vì Website sẽ là nơi truyền đạt các thông tin về sản phẩm đến với khách hàng thay cho doanh nghiệp, và website cũng chính là nơi chuyển hóa khả năng mua hàng cao nhất. Web mới là tài sản, là kênh thuộc sở hữu của doanh nghiệp; còn các kênh khác như Fanpage/tài khoản tiktok… là thuộc sở hữu bởi các nền tảng, có thể bị khóa bất kỳ lúc nào.

Quảng cáo trả phí qua click (PPC – Pay per click)

Đây là một dịch vụ quảng cáo mà người tiếp thị sẽ phải trả phí mỗi khi có người nhấp chuột vào quảng cáo của họ. Về bản chất, đây là phương thức “mua” các lượt truy cập vào website. Vị trí đặt các quảng cáo và số lượng nhấp chuột vào quảng cáo được mua sẽ tương ứng với mức giá mà bạn mua, PPC sẽ tạo ra các lợi tức đầu tư ấn tượng. Qua đó, doanh nghiệp sẽ có thể kiểm soát chính xác được số lượng người tương tác với quảng cáo của họ.

Search Engine Marketing

SEM chính là mạng tiếp thị các sản phẩm thông qua các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Đây là một trong những kênh Digital Marketing có hiệu quả cao nhất hiện nay. Có hai cách thực hiện chính là SEO và Quảng cáo tìm kiếm.

SEO có nghĩa là tối ưu hóa các từ khóa. Việc này giúp cho khách hàng dễ dàng tìm thấy bạn thông qua kết quả hiển thị tự nhiên trên công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc. Thông qua các từ khóa đó, website mà bạn tạo ra thì sẽ hiển thị trên top tìm kiếm của Google và đem lại hiệu quả lâu dài.

Quảng cáo tìm kiếm là hình thức quảng cáo hiển thị có phí trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc. Với các website mới thành lập mà bạn muốn nó được lên trên top tìm kiếm, thì quảng cáo tìm kiếm là lựa chọn tối ưu. Bằng cách này, website sẽ được nhiều người biết tới hơn.

Social Media

Đây là các nền tảng mạng xã hội thông dụng nhất, bằng cách sử dụng hình ảnh, video đem lại cho doanh nghiệp một lượng khách hàng nhất định. Đối với công việc kinh doanh, điều quan trọng nhất để bán hàng thành công là phải nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng. Việc nghiên cứu khách hàng sẽ giúp target khách hàng một cách chuẩn xác nhất. Và đối với công việc chạy quảng cáo thì nội dung và hình ảnh của bài viết nên được trau chuốt để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Ngoài ra, thì còn rất nhiều các kênh Digital khác.

Bước 2: Tìm hiểu các chỉ số trong Digital Marketing

Để nắm rõ hiệu quả Digital Marketing, các Marketers cần phải tìm hiểu và quan tâm đến các metric (chỉ số Digital Marketing). Bao gồm 19 chỉ số quan trọng cần phải theo dõi thường xuyên như:

 • Overall Website Traffic
 • Traffic By Source
 • New Visitors và Returning Visitors
 • Sessions
 • Average Session Duration
 • Page Views
 • Most Visited Pages
 • Exit Rate
 • Bounce Rate
 • Conversion Rate
 • Impressions
 • Social Reach
 • Social Engagement
 • Open Rate
 • Click Through Rate
 • Cost Per Click
 • Cost Per Conversion
 • Cost Per Acquisition
 • ROI

Các chỉ số Digital Marketing này sẽ đảm bảo chiến lược tiếp thị trên nền tảng trực tuyến có tính chính xác hay không. Và nó sẽ là chìa khóa quan trọng để xác định để xem chiến lược có thành công hay không. Bạn sẽ hiểu rõ được các chỉ số trong khóa học Digital marketing thông qua các kênh.

Bước 3: Tự xây dựng website

 • Website là nơi chính thống của thương hiệu để khách hàng xem thông tin sản phẩm, dịch vụ mà các doanh nghiệp đã cung cấp.
 • Website sẽ quảng bá cho thương hiệu và sẽ là công cụ để cạnh tranh với các đối thủ kinh doanh khác.
 • Việc thực hiện Digital Marketing là một phương án rất quan trọng. Nó sẽ trở thành công cụ đắc lực cho doanh nghiệp tạo sức hút với khách hàng. Vậy nên việc sở hữu một website chính là một bước đệm vững chắc.

Bước 4: Tìm hiểu các kỹ năng SEO

SEO – Tức là tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm. Việc thực hiện SEO này với mục đích là tăng thứ hạng của bài viết trên Google; hoặc là với công cụ tìm kiếm khác. Hiểu đơn giản là đưa website lên một vị trí tốt trên kết quả tìm kiếm, thường là Top 10 của xếp hạng Google. Đây là 1 phần quan trọng của chiến lược Digital Marketing.

Một số kỹ năng SEO cần thiết cho công việc Digital Marketing như: kỹ năng phân tích từ khóa, kỹ năng content marketing, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng thích ứng và linh hoạt.

Bước 5: Content Marketing

Content marketing là một hình thức tiếp thị bằng nội dung. Quá trình chủ yếu tập trung vào công việc tạo dựng và phân phối các nội dung có giá trị, phù hợp nhất đến với khách hàng. Thông qua đó, tạo ra các mối quan hệ thân thiết với các khách hàng mục tiêu, hoặc là một nhóm đối tượng cụ thể. Mục đích chính của Content Marketing là tạo ra sức hút, sức hấp dẫn đối với khách hàng, thúc đẩy họ yêu thích sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp; từ đó tạo ra chuyển đổi. Bằng cách sử dụng đa dạng các loại hình nội dung như video, ảnh, infographic,… Và có thể được áp dụng trên nhiều kênh cùng lúc, giúp cho người đọc có thêm nhiều thông tin và kiến thức. Vai trò Content Marketing đem lại cho doanh nghiệp là: định hình thương hiệu; tăng lượng tương tác, truy cập; tiết kiệm chi phí quảng cáo doanh thu; tăng doanh thu.

Bước 6: Tập làm quen với Social Media

Việc thực hiện một chiến dịch Social Media Marketing, sẽ làm tăng độ nhận diện thương hiệu. Chỉ cần đăng định kỳ lên mạng xã hội 2-3 bài/tuần. Có hơn 91% các marketers khẳng định rằng có sự tăng đáng kể khả năng hiển thị và cải thiện trải nghiệm của người dùng. Đồng thời, làm tăng cơ hội “chạm” đến khách hàng trực quan, sự tương tác với khách hàng qua lại, với một mức chi phí hợp lý.

Bước 7: Làm quen với kênh quảng cáo Facebook Ads

Số lượng người dùng Facebook ngày càng tăng, nên thương hiệu cần phải tìm cách tiếp cận đến khách hàng hiệu quả hơn bằng hình thức quảng cáo trả phí Facebook Ads. Mọi người đều có thể tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn, tăng tính nhận diện trên thị trường, mang lại hiệu quả cao. Do đây là hình thức quảng cáo trả phí nên cần sự đo lường và tối ưu quảng cáo hiệu quả, để tối ưu ROI, mang lại kết quả như mong đợi.

Bước 8: Học Email Marketing

Email Marketing là kênh hiệu quả trong các chiến dịch marketing, đặc biệt là Digital Marketing. Bắt đầu với khóa học Email Marketing sẽ giúp cho doanh nghiệp thu thập được các khách hàng tiềm năng thông qua kênh email. Từ đó, biến họ thành những khách hàng trung thành của các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp. Đặc biệt, nếu triển khai email marketing một cách liên tục và chú trọng đến nội dung truyền tải trên email, sẽ giúp tiếp cận được nhiều khách hàng mới với chi phí tốt, và tạo ra tập khách trung thành mua hàng liên tục cho doanh nghiệp của bạn.

Bước 9: Làm quen với Google Ads

Thông qua Google Ads, các sản phẩm quảng cáo sẽ đem lại các khách hàng giá trị. Tận dụng các công nghệ thông minh của Google để đẩy mạnh quảng cáo. Việc sử dụng hình thức này sẽ đem lại các lợi ích như:

 • Quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu được cung cấp.
 • Thúc đẩy doanh số, tăng doanh thu.
 • Thu hút các khách hàng trung thành.
 • Tăng mức độ phủ sóng của thương hiệu.

Bước 10: Phân tích hiệu suất Website bằng công cụ Google Analytics

Việc dùng Google Analytics để cho doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về hiệu quả các kênh marketing trên Website. Từ đó, để doanh nghiệp có những đánh giá và điều chỉnh phù hợp nhất. Như vậy, hoạt động phân tích này có tầm quan trọng nhất định đối với sự phát triển của doanh nghiệp trong các hoạt động kinh doanh.

Digital Marketing Là Gì? Cách Tự Học Digital Marketing Online Cho Người Mới

Công cụ Google Analytics

Bước 11: Phân tích hiệu suất Website trên Google với Google Search Console

Công cụ Google Search Console – Công cụ báo cáo hiệu suất website hiển thị trên Google, chuyên viên SEO nhất định phải thành thục. Cụ thể như:

 • Nhìn nhận rõ sự thay đổi của lưu lượng tìm kiếm theo thời gian, và các cụm từ được tìm kiếm nào khả năng sẽ hiển thị nhiều nhất trên trang web của bạn.
 • Báo cáo các trang có tỷ lệ tìm kiếm cao nhất (hoặc là thấp nhất) trên Google.

Kết Luận

Như vậy, thông qua bài viết, ta có thể hiểu rõ hơn về Digital Marketing và có thể nắm được lộ trình học về loại hình Marketing này. Hiệu quả rõ ràng của nó đã được chứng minh trong thực tế hiện nay. Do đó, việc học và tận dụng phương thức này sẽ đem lại cho bạn nguồn thu nhập kha khá phù hợp với năng lực của bạn. Hy vọng Regudemy đã mang lại cho bạn các kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *