Anchor Text Là Gì? Cách Sử Dụng 6 Loại Anchor Text Thường Gặp Nhất

Anchor Text Là Gì? Cách Sử Dụng 6 Loại Anchor Text Thường Gặp Nhất

Chắc hẳn, bạn sẽ từng thắc mắc là Anchor text là gì? Anchor text ảnh hưởng gì đến SEO? Cách dùng Anchor text như thế nào cho hiệu quả? Sẽ có rất nhiều thông tin về Anchor text: “Xây dựng hệ thống Anchor text giúp tăng thứ hạng bài viết” hay “Anchor text sẽ giúp website của bạn không bao giờ bị Google phạt”. Vậy thực sự Anchor text có chức năng như thế nào? Hãy cùng Regudemy khám phá ngay bài viết sau đây nhé!

Anchor Text Là Gì? Cách Sử Dụng 6 Loại Anchor Text Thường Gặp Nhất

Anchor Text Là Gì? Cách Sử Dụng 6 Loại Anchor Text Thường Gặp Nhất

Anchor Text Là Gì?

Anchor text là văn bản trên bài viết có chứa liên kết đến một website (URL hoặc tài liệu khác trên Internet). Thông thường, Anchor Text còn được gọi nhiều cái tên khác là linklabel, link title hoặc link text.

VD: sự khác nhau giữa anchor text và url

Anchor text: SEO Onpage là gì

Url: https://regudemy.com/khoa-hoc/digital-foundation/

Anchor Text Là Gì? Cách Sử Dụng 6 Loại Anchor Text Thường Gặp Nhất

Anchor Text Là Gì

Anchor Text Là Gì? Tại sao Anchor Text lại trở nên quan trọng?

Anchor Text vẫn quan trọng trong việc tăng thứ hạng cho bài viết.

Trước bản cập nhật Penguin gần đây, anchor text đã tồn tại trong nhiều năm. Nó giúp các công cụ Tìm kiếm như Google hiểu được mức độ liên quan của trang web của bạn và thường được thực hiện bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là nhồi nhét từ khóa.

Google Search Console(trước đây là Google’s Webmaster Tools) sẽ hỗ trợ các chủ sở hữu website tối ưu bằng cách thức cho phép xem mật độ anchor text phổ biến của các liên kết đến website của bạn.

Tuy nhiên, kể từ năm 2015, Anchor Text là một trong những yếu tố khiến Google phạt spam và tối ưu hóa quá mức. Điều này có nghĩa là… Anchor text đang tở nên vô dụng?

Sai hoàn toàn!

Anchor text là một trong những công cụ tốt nhất mà các nhà tiếp thị phải cải thiện chiến dịch tiếp thị của họ. Nó đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và có thể được sử dụng để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Chỉ là chưa sử dụng anchor text đúng cách thôi! Đầu tiên, bạn cần xem qua các loại Anchor Text để hiểu rõ hơn và biết cách áp dụng vào các tình huống thích hợp.

6 Loại thường gặp của Anchor Text là gì

Có 6 loại phổ biến mà bạn có thể sử dụng trên trang web của mình để nâng cao trải nghiệm người dùng và thành công trong SEO. Bằng cách hiểu và sử dụng các loại anchor text này, bạn có thể tạo chiến lược liên kết mạnh mẽ hơn cho website của mình.

1. Anchor Text dạng thương hiệu

Là loại anchor text chứa bất kỳ tên thương hiệu nào của bạn. Đây là loại anchor text an toàn mà bạn có thể sử dụng cho website của mình.

Hãy chú ý đến câu: Đội ngũ tất cả giảng viên của Regudemy sẽ luôn được tuyển chọn rất kỹ càng.

Hay: “Đến với Regudemy, bạn nhận được các khóa học marketing uy tín và chất lượng”.

Anchor Text Là Gì? Cách Sử Dụng 6 Loại Anchor Text Thường Gặp Nhất

Anchor text thương hiệu của Tiki

2. Anchor Text chính xác

Chắc chắn các bạn đã biết và áp dụng nó rất nhiều trong SEO. Bởi vì loại anchor text này có ảnh hưởng rất nhiều trong việc thúc đẩy thứ hạng từ khóa cho bài viết của bạn. Đa phần các SEOer đã lạm dụng phần này đến 90%, dẫn đến việc bị Google phạt.

Anchor Text chính xác thực chính là lấy từ khóa của bạn.

Ví dụ: Nếu từ khóa chính của bạn là “Anchor text là gì”, thì sẽ là “Anchor text là gì”.

3. Anchor Text khớp một phần

Anchor Text khớp một phần là một dạng anchor Text liên quan và chứa keyword chính, nhưng không chính xác hoàn toàn. Loại anchor text này sẽ giúp bạn có được bài viết tự nhiên hơn.

Ví Dụ: Cho từ khóa chính là “dịch vụ SEO”, vậy anchor text khớp một phần là:

Dịch vụ SEO an toàn

Dịch vụ SEO tổng thể tại TP.HCM.

Anchor Text Là Gì? Cách Sử Dụng 6 Loại Anchor Text Thường Gặp Nhất

Anchor Text khớp một phần

4. Anchor Text dạng chung chung

Anchor text chung chung thường là các cụm từ như:

 • Tại đây
 • Xem thêm tại đây
 • Tìm hiểu thêm
 • Truy cập tại đây
 • Chi tiết về
 • …..

Có nghĩa là Anchor text này thường trông giống như một lời kêu gọi hành động (Call To Actions), được sử dụng rất nhiều hiện nay.

Anchor Text Là Gì? Cách Sử Dụng 6 Loại Anchor Text Thường Gặp Nhất

Anchor Text dạng chung chung

5. Anchor Text dạng link trần

Anchor Text link trần cũng được xem như là Anchor Text URL. Bạn chỉ để nguyên tên URL mà bạn muốn trỏ đến, đây là dạng anchor text được Google đánh giá cao vì độ an toàn của nó.

Ví Dụ: https://regudemy.com, https://regudemy.com/khoa-hoc-digital-marketing/

6. Anchor Text dạng hình ảnh

Thay vì đặt hình ảnh thông thường, bạn có thể chèn link vào hình ảnh, và khi người dùng click vào hình ảnh sẽ được chuyển đến trang đích.

Google sẽ sử dụng văn bản có trong thuộc tính Alt của hình ảnh làm Anchor text.

Ảnh hưởng của Anchor text là gì?

Đối với người dùng: Anchor text cung cấp thông tin về liên kết mà người dùng sẽ được chuyển hướng đến.

Đối với công cụ tìm kiếm:

 • Các liên kết luôn là một yếu tố xếp hạng được coi là “khá quan trọng” cho các công cụ tìm kiếm. Một trang web khác có các liên kết quay lại trang web đó sẽ có nhiều khả năng xếp hạng tốt hơn trong mắt các thuật toán của công cụ tìm kiếm.
 • Anchor text là một trong những yếu tố giúp cải thiện thứ hạng trang web của bạn, cho dù bạn đang quảng cáo một sản phẩm mới hay nhắm mục tiêu đến các quốc gia cụ thể. Nó cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin về các từ khóa. Qua đó, thứ hạng của bạn sẽ được cải thiện trong xếp hạng tự nhiên (organic search) và đạt thứ hạng cao.

Cách dùng Anchor text hiệu quả nhất

Việc sử dụng Anchor text không hè đơn giản; chọn loại nào, bao nhiêu phần trăm hoặc thậm chí mức độ SEO là điều không dễ dàng.

Dưới đây là 4 cách để sử dụng Anchor text để tối ưu hóa trang web của bạn.

Anchor Text Là Gì? Cách Sử Dụng 6 Loại Anchor Text Thường Gặp Nhất

Cách dùng Anchor text hiệu quả nhất

Anchor text cần phải gọn gàng, cô đọng

Mặc dù không có giới hạn cụ thể về độ dài của anchor text trong bài viết, nhưng bạn nên giữ cho văn bản liên kết càng ngắn gọn và súc tích càng tốt. Có văn bản liên kết ngắn gọn và súc tích sẽ làm cho nội dung của bạn thân thiện với SEO hơn.

Trước khi đặt bất kỳ loại anchor text nào, Regudemy thường tự hỏi mình hai câu hỏi:

Regudemy nên mô tả trang được liên kết theo cách ngắn gọn, hữu ích như thế nào?

Làm cách nào chúng ta có thể sử dụng các từ và cụm từ để khiến người dùng nhấp vào liên kết?

Mức độ liên quan đối với nội dung bài viết

Mức độ liên quan của liên kết được xác định bởi sự kết hợp của các yếu tố sau đây:

 • Chủ đề của website nguồn chứa anchor text là gì.
 • Nội dung chính xác của anchor text trên trang nguồn đó.

Ví dụ:

Website Regudemy là website bạn đang cần xếp hạng.

Để tăng cơ hội xếp hạng trong kết quả tìm kiếm, trang Regudemy của bạn nên sử dụng các bài viết về cùng chủ đề và liên quan đến trang đích của Regudemy.

Và nhiều trang web có nhiều chủ đề và tên miền khác nhau được liên kết với Regudemy sẽ làm tăng sức mạnh cho trang.

Lưu ý rằng bạn nên sử dụng Anchor text thật đa dạng và linh hoạt.

Không liên kết đến các website thiếu uy tín, độc hại

Bạn nên thực sự cẩn thận về website mà bạn liên kết đến vì Google ghét khắt khe trong việc kiểm soát. Nếu bạn không may liên kết đến các trang web độc hại, bạn có thể sẽ bị Google phạt.

Google sẽ nghĩ website của bạn kém chất lượng, là đồng phạm với website độc hại đó. Do bạn đã gián tiếp dẫn người dùng đến một trang web có nội dung kém chất lượng, không mang lại giá trị cho người dùng.

KHÔNG liên kết đến các trang web độc hại. Thay vào đó, hãy liên hệ với chủ sở hữu trang web và yêu cầu họ xóa liên kết của họ khỏi trang web của bạn. Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể kiểm tra xếp hạng Alexa để xem liệu trang web của họ có đáng để liên kết trên trang web của bạn hay không. Và chỉ nên liên kết đến các trang web có thứ hạng Alexa từ 100k trở xuống.

Đa dạng các loại Anchor text

Đa dạng Anchor text rất quan trọng, vì Google sẽ đánh giá website của bạn khá cao nếu chất lượng của các liên kết trỏ đến trang web của bạn đáng tin cậy.

Đa dạng hóa anchor text không khó. Những gì bạn cần là đặt đúng ngữ cảnh và có liên quan đến trang mục tiêu. Có 2 cách áp dụng như sau:

 • Đa dạng hóa các từ khóa bằng các công cụ nghiên cứu cụm từ khóa,liệt kê các từ đồng nghĩa.
 • Sử dụng đa dạng các loại Anchor text: Anchor text dạng thương hiệu, Anchor text chính xác (nên sử dụng ít thôi vì tránh bị spam), Anchor text chính xác một phần, Anchor text chung chung, Anchor text URL, Anchor text hình ảnh.

Mật độ xuất hiện Anchor text phù hợp

Bản cập nhật thuật toán Penguin, Google đã bắt đầu xem xét kỹ hơn về các từ khóa của Anchor text nhiều hơn so với trước đây. Khi có quá nhiều liên kết với Anchor text giống nhau trên cùng một website. Google sẽ nghi ngờ và coi đây là hiện tượng liên kết không tự nhiên.

Nói chung, anchor text nên được phân bổ mật độ xuất hiện như sau:

1. Anchor text dạng chính xác tránh bị Google phạt nên là 1% – 5%

2. Anchor Text dạng thương hiệu (35% – 40%) + Anchor Text dạng link trần (10% – 15%)

Khoảng 60% – Tại sao mất độ của 2 loại anchor text này lại nhiều như vậy?

Ưu tiên của Google là luôn hợp tác với các nhà cung cấp có thương hiệu uy tín và chất lượng để cung cấp giá trị cho người dùng của họ. Google sẽ không ưu tiên các công ty hay website nào đang cố tình thao túng thứ hạng tìm kiếm của họ.

Cách dễ dàng nhất để xem website của bạn có đang spam không là nhìn vào mật độ xuất hiện của anchor text.

3. Anchor Text chung chung (10% – 15%) + Anchor Text dạng hình ảnh (10%)

Các anchor text này sẽ giúp bài viết của bạn đa dạng và tăng độ an toàn hơn cho website.

Lưu ý: Bạn hãy đa dạng các từ ngữ cho các anchor text nhé! Sử dụng các từ đồng nghĩa, chứ đừng lúc nào cũng “tại đây”, “tại đây”, “tại đây” … hết nhé!

4. Anchor Text khớp một phần (12% – 15%)

Anchor text của bạn là yếu tố quan trọng giúp Google hiểu website/bài viết của bạn hơn và thúc đẩy các từ khóa chính, từ khóa liên quan một cách nhanh chóng.

Anchor Text Là Gì? Cách Sử Dụng 6 Loại Anchor Text Thường Gặp Nhất

Mật độ xuất hiện Anchor text phù hợp

Bạn cần chú ý tối ưu các thẻ ALT (thẻ mô tả hình ảnh)

Thẻ ALT khi được tối ưu hóa sẽ có những lợi ích sau:

 • Hỗ trọ cho người khiếm thị biết nội dung của hình ảnh này đang nói về điều gì.
 • Các Bot của Google có thể hiểu rõ hơn nội dung hình ảnh của bạn bằng cách hỏi bạn nội dung của hình ảnh đó là gì.
 • Nếu bạn biết tận dụng thì hình ảnh có thể dùng như một Anchor Text

Cách tốt nhất để có thẻ ALT là chọn một từ khóa chính và kết hợp nó với một hoặc hai câu mô tả hình ảnh. Nó phải tự nhiên, hấp dẫn và mang tính mô tả nhất có thể – gần giống như một bài đăng trên blog nhỏ.

Hướng dẫn cách tạo Anchor Text

Để tạo ra bất kỳ anchor text nào, bạn cần chỉ cần ghi nhớ đoạn mã HTML như sau:

<a hrefs=”https://regudemy.com/khoa-hoc-digital-marketing/”> khóa học digital marketing</a>

Nếu bạn đang sử dụng website với WordPress, bạn chỉ cần làm là bôi toàn bộ văn bản, nhấp vào “liên kết” trên thanh công cụ là đã hoàn tất.

Kiểm tra mật độ Anchor text

Cách xem mật độ Anchor text của Internal link

Cách sử dụng:

Bước 1: Nhập bất kỳ url nào mà bạn muốn kiểm tra vào ô tra cứu https://ahrefs.com/site-explorer

Bước 2: Nhấp vào mục “Anchors”

Anchor Text Là Gì? Cách Sử Dụng 6 Loại Anchor Text Thường Gặp Nhất

Cách xem mật độ Anchor text của Internal link bằng công cụ Ahrefs

Bạn có thể xem số liệu thống kê trong bảng bên phải bao gồm:

 • Tỉ lệ Anchor text tính theo (%)
 • Anchor text được đến từ những domain nào
 • Tỉ lệ Anchor text dạng DOFOLLOW

Cách xem mật độ Anchor text của Backlink

 • Bước 1: Nhập bất kỳ website hoặc URL nào bạn muốn kiểm tra vào ô tra cứu https://ahrefs.com/site-explorer
 • Bước 2: Nhấp vào “Internal backlinks”

Anchor Text Là Gì? Cách Sử Dụng 6 Loại Anchor Text Thường Gặp Nhất

Cách xem mật độ Anchor text của Backlink bằng công cụ Ahrefs

Bảng bên phải sẽ cho bạn biết về các thông tin:

 • Referring page: Các trang đích trên website có internal link về URL mà bạn cần tra cứu.
 • Anchor and backlink: Thống kê các Anchor text đang được internal link.

Lưu ý: Nếu số lượng các loại Anchor text quá nhiều, bạn có thể xuất thành file data tại “Export” theo tỉ lệ mật độ Anchor text.

Kết luận

Điều cực kỳ quan trọng cần nhớ là bạn phải tập trung vào khách hàng của mình, điều mà Anchor text có thể giúp bạn là có thể điều hướng người dùng đến trang website mà bạn muốn. Từ đó, nâng cao trải nghiệm người dùng trên trang, giúp họ đi theo đúng hành trình mua hàng (consumer journey) mà bạn đã vạch ra.

Niel Patel đã từng chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng việc xây dựng các liên kết tự nhiên có lợi cho bất kỳ chiến lược SEO nào, cụ thể đây phương pháp hay nhất của Google muốn. Vì vậy, bạn hãy tập trung vào chất lượng nội dung và tránh bị Google hay các công cụ tìm kiếm khác phạt”

Qua bài viết này, Regudemy mong rằng bạn đã hiểu hơn về Anchor text là gì, cách xếp hạng trên Google và sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ cập nhật thuật toán nào. Bạn có thể tham gia các khóa học tại Regudemy để hiểu rõ hơn về digital marketing. Chúc may mắn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *