Hướng Dẫn Đăng Bài Viết Trên WordPress Đơn Giản Nhất Chỉ Với 5 Phút

Hướng Dẫn Đăng Bài Viết Trên Wordpress Đơn Giản Nhất Chỉ Với 5 Phút

Bạn đang muốn đăng bài viết lên WordPress một cách nhanh chóng và dễ dàng? Trong bài viết này, Regudemy sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn đơn giản nhất để đăng bài viết trên WordPress chỉ trong 5 phút. Cho dù bạn là người mới sử dụng hay người dùng có kinh nghiệm của WordPress, hướng dẫn này sẽ giúp bạn từng bước xuất bản một bài viết nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Cách đăng bài viết trên WordPress đơn giản nhất

Trước khi bạn đăng bài viết trên WordPress, quản trị viên sẽ cho bạn một địa chỉ website để bạn đăng nhập vào WordPress. Đầu tiên, bạn cần mở link admin được cấp, link này thường có dạng https://địa chỉ website của bạn/wp-admin/ hay https://địa chỉ website của bạn/wp-login.php.

Hướng Dẫn Đăng Bài Viết Trên WordPress Đơn Giản Nhất Chỉ Với 5 Phút

Bạn chỉ cần thêm đuôi “/wp-admin/” hoặc “/wp-login.php” vào sau địa chỉ website là được.

Ví dụ: https://regudemy.com/wp-admin/ – https://regudemy.com/wp-login.php

Khi truy cập vào, bạn sẽ thấy có 2 trường thông tin cần điền là “Username or Email Address” và “Password”. Hai thông tin này phải được quản trị viên cung cấp cho bạn, bạn chỉ cần nhập đúng và chọn “Log in” là đã vào được trang quản trị website.

Soạn thảo phần tiêu đề (heading) và nội dung của bài viết

Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ thấy giao diện của trang web WordPress để đăng bài. Bạn chọn tiếp vào “Post” hoặc “Bài viết” như hình bên dưới.

Hướng Dẫn Đăng Bài Viết Trên WordPress Đơn Giản Nhất Chỉ Với 5 Phút

Bây giờ, bạn có thể chọn “Add new” để đăng bài viết trên WordPress. Bạn dán bài viết của mình vào trình chỉnh sửa WordPress. Hoặc nếu chưa có bài viết, bạn cũng có thể chỉnh sửa trực tiếp trên WordPress.

Hướng Dẫn Đăng Bài Viết Trên WordPress Đơn Giản Nhất Chỉ Với 5 Phút

Bài viết cần cải thiện chuẩn SEO sẽ được plugin Yoast SEO hỗ trợ. Bài viết chỉ cần tối ưu đến mức “OK” hoặc “Good” là đạt các tiêu chuẩn. Nếu bài viết cảnh báo là”need improve” thì bạn nên xem lại toàn bộ nội dung của mình. Có thể là đoạn văn trên 150 chữ, chữ trong câu quá dài,… Nhờ vào Yoast SEO bạn sẽ tìm được các lỗi rất dễ dàng.

Hướng Dẫn Đăng Bài Viết Trên WordPress Đơn Giản Nhất Chỉ Với 5 Phút

Hoàn thành tới bước này là bạn đã đạt được 30% của quy trình đăng bài viết trên WordPress. Một số website sẽ có yêu cầu gắn phần Heading 2, 3, 4 và thẻ tag. Bạn có thể xem qua hình minh họa dưới đây.

Hướng Dẫn Đăng Bài Viết Trên WordPress Đơn Giản Nhất Chỉ Với 5 Phút

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào hoặc đang trong quá trình hoàn thành một bài viết cho WordPress, bạn có thể nhấp vào “Preview” để kiểm tra bản xem trước. Ngoài ra, nếu bạn đang chỉnh sửa nội dung nháp và cập nhật chúng thường xuyên, nội dung đó sẽ được lưu và chờ được xuất bản trên website của bạn.

Trong trường hợp khi máy tính hoặc trang web của bạn bị sập do mất điện. Bạn sẽ không bị mất các thao tác trước đó và bài viết sẽ được lưu trên WordPress.

Hướng Dẫn Đăng Bài Viết Trên WordPress Đơn Giản Nhất Chỉ Với 5 Phút

Chọn ảnh, chèn link cho bài viết

Trước khi tải lên bất kỳ hình ảnh nào, bạn cần chuyển đổi nó thành định dạng PNG, JPG. Điều này có thể dễ dàng thực hiện khi chỉnh sửa trên Canva. Sau đó, bạn có thể tải ảnh lên từ máy tính hoặc lấy những ảnh có sẵn trên thư viện của website để chèn vào bài viết.

Hướng Dẫn Đăng Bài Viết Trên WordPress Đơn Giản Nhất Chỉ Với 5 Phút

Để upload hình, bạn chọn vào “Add media” tại vị trí mình cần thêm ảnh. Nếu bạn muốn chọn ảnh từ thư viện thì chọn “Media Library”, còn nếu tải ảnh lên từ máy tính thì chọn vào “Upload Files”.

Trình chỉnh sửa hình ảnh trên WordPress sẽ cần các thông tin về hình ảnh. Ví dụ như: Canh hình ảnh chính giữa website, chọn kích thước ảnh tương thích, thêm thẻ ALT cho ảnh, mô tả hình ảnh…

Hướng Dẫn Đăng Bài Viết Trên WordPress Đơn Giản Nhất Chỉ Với 5 Phút

Liên kết có thể được đặt ở bất cứ đâu trong bài viết. Muốn chèn link vào, bạn chỉ cần bôi đen đoạn văn bản, sau đó chọn Insert, dán link cần chèn vào là đã hoàn thành tác vụ này nhé.

Hướng Dẫn Đăng Bài Viết Trên WordPress Đơn Giản Nhất Chỉ Với 5 Phút

Chọn Chuyên mục, ảnh đại diện

Sau khi bài viết được chuẩn bị và sẵn sàng xuất bản, bạn cần chọn thêm chuyên mục phù hợp với bài viết, thêm thẻ tag.

Bài viết nào cũng cần có một ảnh đại diện hấp dẫn đúng chủ đề, tên ảnh mang keyword chính và thêm “văn bản thay thế” cho ảnh.

Lưu và xuất bản bài viết

Trước khi xuất bản, bạn cũng nên kiểm tra “Preview” để xem bài viết của mình có định dạng hình ảnh tốt hay không. Nội dung và bố cục có hợp lý hay không. Sẽ cần chỉnh sửa lần cuối trước khi đăng bài.

Có một mẹo dễ dàng hơn trong kiểm tra chính tả các bài đăng của bạn. Bạn có thể viết bài trước trên file word, kiểm tra các lỗi chính tả, sau đó đăng bài viết trên WordPress sẽ đơn giản hơn.

Cách dùng Yoast SEO giúp bạn xuất bản bài đăng trên WordPress

Khi cài đặt Plugin Yoast SEO, bạn cần phải thiết lập các cấu hình, nhằm mục đích sử dụng Plugin này tốt hơn cho việc cải thiện SEO website. Hãy cùng Regudemy tham khảo các hướng dẫn sau đây nhé!

Thiết lập cấu hình Yoast SEO

Sau khi nhấp vào cài đặt Yoast SEO, bạn chọn vào “Tab SEO” bên trái Dashboard của WordPress. Nếu là lần đầu sử dụng, nó sẽ hiện một thông báo “First-time SEO Configuration” để bạn có thể cài đặt cấu hình. Sau khi nhấp vào Configuration Wizard, Yoast SEO sẽ hiện các các thiết lập cấu hình như sau:

Bước 1: Environment – Tình trạng website

Trong mục Environment, bạn sẽ thấy 2 mục tùy chọn đó là A và B:

 • Tùy chọn A: Biểu thị rằng website đang sẵn sàng hoạt động và index.
 • Tùy chọn B: Biểu thị rằng website đang trong giai đoạn xây dựng và không index.

Đa phần các SEOer sẽ chọn vào tùy chọn A để thực hiện cải thiện website sau này.

Bước 2: Thiết lập Site Type

Trong mục phân loại website, bạn cần lựa chọn được loại website phù hợp nhất.

Bước 3: Bạn cần cung cấp các thông tin về Công ty (Company) hay Cá nhân (Person).

Nếu bạn chọn website là công ty, thì cần các yêu cầu sau:

 • Tên của công ty.
 • Logo của công ty, kích thước tối thiểu: 112 x 112 px.

Nếu bạn chọn website là cá nhân, thì cần các yêu cầu sau:

 • Tên người sở hữu website đó.
 • Nhập các thông tin, mô tả của người sở hữu website theo yêu cầu.

Bước 4: Cài đặt mạng xã hội trên website

Bạn cần nhập các đường link mạng xã hội có liên kết với website. Trong trường hợp, bạn muốn quản lý các tài khoản mạng xã hội hay khai báo tài khoản với MXH, Yoast sẽ hỗ trợ bạn trong vấn đề này. Các mạng xã hội thông dụng nhất là Facebook, Youtube, Google,…

Bước 5: Khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm

Tại mục này, bạn có muốn hiển thị 2 loại: Posts và Pages (các trang trên website: Trang chủ, Giới thiệu, Sản phẩm, Tin tức,…) với các công cụ tìm kiếm hay không. Bạn nên chọn “Yes” cho cả 2 loại trang này.

Bước 6: Tác giả website

Nếu website chỉ có duy nhất một người chỉnh sửa, thì chọn “No”. Nếu có nhiều người thì chọn “Yes”.

Bước 7: Cài đặt với Google Search Console

Google Search Console (GSC) là một công cụ SEO giúp việc quản trị website trở nên dễ dàng hơn. GSC cho phép bạn kiểm soát việc thu thập dữ liệu trang web của bạn và sử dụng các kết quả tìm kiếm của Google. Bạn cần liên kết website của mình với GSC để dễ dàng hơn trong việc quản lý.

Bước 8: Cách cài đặt tiêu đề

Tiêu đề (Title) là phần xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google. Theo công thức mặc định của Yoast SEO thì title sẽ đặt như sau: Tên bài viết – Tên website. Như vậy là bạn đã hoàn thành được cài đặt cho Plugin Yoast SEO rồi.

Hướng dẫn cách tối ưu đăng bài viết trên WordPress với Yoast SEO

Một bài viết đạt yêu cầu của Yoast SEO phải đáp ứng được những yếu tố cơ bản sau đây:

 • Cụm từ khóa chính phải được sử dụng hợp lý trong toàn bài, title, description, H1, H2, H3 và các phần khác nhau.
 • SEO Title bài viết nên chứa từ khóa chính và được đặt sao cho thu hút người đọc. Tiêu đề không nên quá dài hoặc quá ngắn.
 • Meta description nên chứa 150-160 ký tự, tập trung vào nội dung và nhắm mục tiêu từ khóa.
 • Slug: Trong URL cần có từ khóa quan chính.
 • Một bài viết được coi là dễ đọc theo tiêu chuẩn Yoast SEO không cần quá dài, định dạng của Word được coi là phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Văn bản có thể bao gồm các dòng ngắn, độ dài câu khoảng 20 từ, phần chia đoạn phù hợp giữ các H1, H2, sử dụng bullet, khoảng cách dòng là 1,5mm, hình ảnh minh họa chất lượng.

Hướng Dẫn Đăng Bài Viết Trên WordPress Đơn Giản Nhất Chỉ Với 5 Phút

Kết luận

Tóm lại, tạo và đăng bài viết trên WordPress là một quá trình khá đơn giản. Bằng cách làm theo hướng dẫn này, bạn sẽ có thể tạo các bài đăng tuyệt vời một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng nhiều tính năng mà WordPress cung cấp để cải thiện các bài đăng của mình như tích hợp phương tiện, tối ưu hóa SEO và chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội.

Bây giờ bạn đã có đủ tự tin để bắt đầu tạo nội dung tuyệt vời cho blog hoặc website trên WordPress của mình. Bạn còn chờ đợi điều gì mà không bắt đầu ngay hôm nay? Nếu còn nhiều thắc mắc về tối ưu SEO website, đội ngũ Regudemy luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *