Hướng Dẫn Lên Bố Cục Bài Viết Content Chuẩn Seo

Hướng Dẫn Lên Bố Cục Bài Viết Content Chuẩn Seo

Hướng dẫn lên bố cục bài viết là một chủ đề bạn cần đọc trước khi bắt đầu làm content. Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách lên bố cục bài viết hiệu quả.

Content là một trong những nghề đang hot nhất hiện nay và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Số lượng người tham gia rất lớn, tuy nhiên những người đã được đào tạo qua trường lớp và nắm chắc những kiến thức căn bản lại không nhiều. Vậy nên, việc quan trọng nhất là lên bố cục trước khi viết content lại bị bỏ qua. Chính vì vậy chất lượng content hiện nay không còn được chất lượng, dễ lạc đề. Trong bài viết sau, Regudemy sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn lên bố cục bài viết để tối ưu content hiệu quả nhất.

Hướng Dẫn Lên Bố Cục Bài Viết Content Chuẩn Seo

Bài viết content chuẩn SEO là gì?

Content chuẩn SEO là một định nghĩa để nói về bài viết vừa đáp ứng được chất lượng, vừa cung cấp những thông tin cần thiết cho người đọc. Bài viết đó cũng phải dựa trên tiêu chí về nội dung và thân thiện với các công cụ tìm kiếm theo kỹ thuật SEO. Càng có điểm SEO tốt, bài viết của bạn sẽ càng được lên vị trí cao hơn trong các kết quả tìm kiếm do Google đưa ra.

Mục tiêu của tất cả các trang web hiện nay đều là đưa bài viết của mình lên Top để người đọc dễ dàng nhìn thấy. Vậy làm thế nào để tối ưu SEO cho bài viết, cùng tìm hiểu cách viết bài dưới đây để phân tích từng bước làm hiệu quả.

Các bước để viết bài content chuẩn SEO

Để viết được một bài content, chúng ta cần phải trải qua nhiều quá trình nghiên cứu và phân tích. Dưới đây là các bước để viết một bài thông thường.

 • Tìm hiểu và nghiên cứu từ khóa. Trước khi viết bài, bạn phải hiểu được từ khóa muốn hướng tới điều gì và những thông tin liên quan đến từ khóa đó. Hiện tại, đã có nhiều công cụ khác nhau hỗ trợ bạn nghiên cứu từ khóa hiệu quả.
 • Xây dựng bố cục bài viết. Đây là một bước vô cùng quan trọng, có tác dụng dựng lên một sườn bài đơn giản. Nó giúp cho chúng ta xác định rõ được hướng viết bài, những nội dung cần viết.
  Tối ưu bài viết. Để tối ưu được bài viết theo các kỹ thuật SEO, chúng ta nên tối ưu các thẻ meta như URL, title, heading,…
 • Chèn keyword. Đây là một bước bắt buộc phải có trong bài SEO, bạn phải đảm bảo mật độ từ khóa vừa đủ để bài viết lọt top. Lượng từ khóa chèn vào dàn đều cả bài, không quá nhiều cũng không quá ít.
 • Đăng bài. Trước khi đăng bài, bạn cần chọn chế độ xem để xem lại bài viết để phát hiện lỗi. Những loại lỗi thường có trong bài là lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp,…

Hướng dẫn lên bố cục bài viết chuẩn SEO

Trong các bước trên, có thể nói việc lên bố cục là công đoạn quan trọng và có nhiều điều cần lưu ý. Dưới đây là hướng dẫn lên bố cục bài viết chuẩn SEO mà các bạn có thể tham khảo.

Hướng Dẫn Lên Bố Cục Bài Viết Content Chuẩn Seo

Từ khóa chính, từ khóa phụ

Từ khóa hay keyword chính là một thành phần quan trọng trong những bài viết chuẩn SEO. Từ khóa thường là các cụm từ, chia làm hai phần là từ khóa chính và từ khóa phụ. Trong một bài viết, từ khóa phải dàn đều từ đầu đến cuối. Mật độ từ khóa xuất hiện thường rơi vào từ 1 đến 2%, trong đó một nửa là các từ khóa chính, còn lại là các từ khóa liên quan.

Từ khóa phải bắt buộc xuất hiện trong những phần dưới đây:

 • Thẻ H1 hay còn gọi là tiêu đề bài viết.
 • Sapo hay còn gọi là mở bài.
 • Tối thiểu 1 thẻ H2 và 1 thẻ H3.
 • Hình ảnh trong bài.
 • Nội dung trong bài viết.
 • Kết luận hoặc đoạn kết bài.

Các thẻ heading

Về thẻ H1 hay còn gọi là tên bài viết, số ký tự thường rơi vào khoảng 55 đến 70 ký tự, từ khóa nên ưu tiên xuất hiện ở những ký tự đầu. Khi viết tiêu đề, ngoài việc thêm keyword, bạn có thể biến hóa các từ khóa để tiêu đề trở nên thu hút người đọc hơn.

Từ các thẻ H2 trở đi, bạn có thể thêm các từ khóa chính hoặc phụ, nhưng yêu cầu tối thiểu từ khóa chính phải xuất hiện 1 lần. Một bài viết chuẩn SEO thường phải có ít nhất 3 thẻ H2, trong mỗi H2 lại chứa các thẻ H3. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng chèn quá nhiều các thẻ H3 vào bài. Nên để các H3 xuất hiện từ H2 thứ hai trở đi, mỗi H2 có tối thiểu 2 H3 và tối đa 6 H3.

Nếu có thể, giữa các đoạn H2 và H3, bạn nên viết nội dung để phân biệt rõ sự chuyển biến giữa các heading. Một lưu ý quan trọng nữa là bạn không nên đặt tên các H3 quá dài.

Sapo

Sapo là mở bài của bài viết. Nó là một đoạn văn ngắn, từ 3 đến 4 câu để mô tả và giới thiệu về bài viết bạn muốn triển khai. Đây là đoạn văn ngay dưới tiêu đề, trước thẻ H2 đầu tiên. Trong Sapo cần có từ khóa chính hoặc cả từ khóa phụ.

Một số trang web còn yêu cầu có cả thẻ Meta Description. Đây cũng là một đoạn ngắn, thường từ 1 đến 2 câu và có dưới 160 ký tự. Nó là đoạn văn xuất hiện ngay dưới tiêu đề trong kết quả tìm kiếm, thường có chứa từ khóa chính ở những ký tự đầu tiên.

Nội dung bài viết

Một bài viết content chuẩn SEO bình thường sẽ có từ 1000 đến 2000 chữ. Nội dung bài viết cần ngắn gọn, đúng chủ đề và mang tới giá trị thực cho người đọc. Trong bài cũng cần phân bố từ khóa hợp lý. Bạn nên sử dụng những đoạn văn ngắn, hạn chế việc dồn quá nhiều câu trong một đoạn văn gây lan man.

Hướng Dẫn Lên Bố Cục Bài Viết Content Chuẩn Seo

Hình ảnh và video xuất hiện trong bài

Những video và hình ảnh xuất hiện trong bài đều yêu cầu rõ nét. Tùy từng trang web, yêu cầu về size ảnh cũng sẽ có sự khác nhau. Mỗi video hoặc ảnh đều phải có mô tả hoặc đính kèm thẻ ALT cho ảnh.

Đường link, thẻ tag

Link kết nối còn được gọi là internal links, là đường dẫn bạn từ trang web này tới trang web khác. Đây là cách để người đọc tiếp cận được đến nhiều bài viết hơn của website. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng chèn quá nhiều link làm người đọc khó chịu.

Thẻ tag là những từ khóa được tag xuất hiện ở cuối mỗi bài. Bạn có thể nhập các từ khóa liên quan đến từ khóa chính để bài viết tiếp cận được nhiều key hơn trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, trong bài SEO chuẩn,đây là một hành động không được khuyến khích sử dụng.

Case Study

Để hiểu rõ hơn về các hướng dẫn lên bố cục bài viết content chuẩn SEO, Regudemy sẽ thực hành luôn ở bên dưới với từ khóa “content là gì?”

 • Từ khóa chính: Content là gì?
 • Từ khóa phụ: cách viết content, content chuẩn SEO, content website.
 • H1: Content là gì? Cách viết content cho người mới bắt đầu.
 • H2: Content là gì?, Những hình thức viết content phổ biến, Cách viết content,…
 • Sapo: Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đặt ra câu hỏi content là gì? Để tìm hiểu khái niệm của content cũng như cách viết content, mời các bạn đến với bài viết dưới đây.

Kết luận

Vậy là trên đây, Regudemy đã hướng dẫn lên bố cục bài viết content chuẩn SEO chi tiết nhất cho các bạn. Hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi bạn bắt tay vào viết một bài content. Chúc các bạn thành công!

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *