Hướng Dẫn Làm Cv & Portfolio Thu Hút Cho Người Viết Content

Hướng Dẫn Làm Cv & Portfolio Thu Hút Cho Người Viết Content

Hướng dẫn làm CV & Portfolio thu hút cho người viết content là một bài viết nên đọc trước khi bạn gửi cho nhà tuyển dụng.

Khi bạn muốn ứng tuyển một công việc hoặc dự án nào đó, bạn cần gửi cho nhà tuyển dụng profile của mình. Có hai dạng profile chính hiện nay đang được sử dụng nhiều là CV và Portfolio. Vậy định CV là gì? Portfolio là gì? Viết như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay cách viết qua hướng dẫn làm CV & Portfolio thu hút cho người viết content dưới đây của Regudemy ngay bạn nhé!

Hướng Dẫn Làm Cv & Portfolio Thu Hút Cho Người Viết Content

CV là gì?

CV là viết tắt của từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”, có nghĩa là một bản sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên hiện nay, người ta thường dùng thuật ngữ CV để ám chỉ một bản tóm tắt đầy đủ những thông tin như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc.

Về bản chất, thực tế CV không phải là một bản lý lịch tự thuật, nó không đào sâu những thông tin cá nhân mà hướng tới những thông tin có ích cho nhà tuyển dụng hơn. Bởi CV là yếu tố quan trọng và cần thiết khi bạn muốn ứng tuyển một công việc nào đó, là thứ mà nhà tuyển dụng dựa vào để phân loại các ứng viên.

CV thường bao gồm những nội dung sau đây:

 • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, email và có thể gửi kèm đường link trang facebook cá nhân.
 • Trình độ học vấn: Trường đại học, chuyên ngành. Bạn chỉ nên điền học vấn từ những trường cao đẳng trở nên.
 • Kinh nghiệm làm việc: Bạn có thể viết tên cơ quan, thời gian làm việc, vị trí làm việc. Chỉ viết những vị trí có liên quan đến công việc bạn muốn ứng tuyển.
 • Kỹ năng, điểm mạnh: Các kỹ năng phục vụ cho công việc và các kỹ năng mềm. Bạn cũng có thể viết về điểm mạnh của bản thân mình để người đọc CV có ấn tượng hơn.
 • Chứng chỉ, giải thưởng: Các chứng chỉ về tin học văn phòng, ngoại ngữ và các giải thưởng liên quan đến công việc muốn ứng tuyển.

CV là thứ đầu tiên mà người tuyển dụng đọc để đánh giá khái quát về năng lực của bạn, vậy nên, bạn cần chăm chút để CV đẹp mắt nhất.

Portfolio là gì?

Portfolio còn được hiểu là hồ sơ năng lực, dịch nghĩa theo một từ gốc tiếng Pháp. Khác với CV, Portfolio có nhiều trang khác nhau, có thể minh họa thêm bằng hình ảnh. Nó không chỉ viết về thông tin cá nhân, mà còn liệt kê các dự án, thành tích đã đạt được chi tiết hơn trong CV rất nhiều.

Hướng Dẫn Làm Cv & Portfolio Thu Hút Cho Người Viết Content

Portfolio giúp cho ứng viên ghi điểm trong mắt những nhà tuyển dụng bởi số lượng dự án và thực tích bạn đã đạt được. Nó là thứ để khẳng định năng lực của bạn tốt nhất, còn hơn cả tấm bằng đại học. Portfolio cũng giúp bạn tạo ra nét riêng mang thương hiệu của mình, thể hiện quyết tâm chinh phục những nhà tuyển dụng.

Portfolio bao gồm những danh mục sau đây:

 • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, email và có thể gửi kèm đường link trang facebook cá nhân. (Giống CV)
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Đây là một phần quan trọng để thể hiện quyết tâm của bạn với nghề, thường xác định trong một thời gian dài từ 5 đến 10 năm.
 • Kỹ năng: Trình bày rõ về những thứ mà bạn đang có, có thể thêm những minh chứng như lời đánh giá của đối tác, công ty cũ,…
 • Trình độ chuyên môn: Những loại bằng cấp,… liên quan đến công việc bạn đang muốn ứng tuyển.
 • Kinh nghiệm làm việc: Mục dài nhất, được liệt kê dưới các dạng danh mục, có thể bao gồm hình ảnh. Bạn nên viết càng chi tiết trong phần này càng tốt.
 • Những phần thêm như triết lý, tuyên ngôn,…

Hướng dẫn làm CV & Portfolio thu hút cho người viết content

Hướng dẫn làm CV

Để làm CV cho những người viết content, bạn cũng cần phải tuân theo những danh mục bắt buộc có trong yêu cầu. Về bố cục, một người viết content cần có tư duy logic, sáng tạo. Vậy nên bạn cần phải sắp xếp bố cục của bài viết hợp lý, màu sắc và nội dung thật bắt mắt.

Về nội dung, bạn nên ưu tiên những dự án liên quan đến viết lách, marketing,… để tạo ấn tượng cho người đọc. Ở những mục như kỹ năng, thế mạnh, bạn cũng nên viết những thứ có liên quan đến ngành content như kỹ năng viết, tư duy sáng tạo, chứng chỉ content SEO, chứng chỉ thiết kế,…

Hướng dẫn làm Portfolio

Portfolio có rất nhiều trang, vậy nên bạn cần thật cẩn thận trong từng trang, tránh bị đánh giá là người cẩu thả. Bạn có thể trang trí bố cục, màu sắc theo phong cách riêng của bạn để tạo ra màu sắc độc đáo. Nếu có những hình ảnh chuyên nghiệp do bạn chụp, bạn cũng chèn vào để làm đẹp và khiến người xem không bị chán.

Trước khi làm Portfolio, bạn cần định hướng được con đường bạn muốn đi và địa điểm bạn muốn đến trong tương lai. Đây là một bước quan trọng để bạn triển khai được mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Làm nghề viết như content, bạn không chỉ dừng lại ở những dự án nhỏ và mãi mãi chỉ viết. Thứ bạn cần là sự định hướng xa hơn, chứ không phải sẽ viết thế nào.

Bạn muốn xin một nghề viết, vậy hãy viết thế nào để những người tuyển dụng đọc và bắt buộc phải chọn bạn. Điều này không phải ai cũng làm được, nhưng bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo nên những phong cách độc đáo khiến người đọc chú ý và thích thú. Hãy sắp xếp nội dung hợp lý, câu văn cần đúng ngữ pháp và xúc tích. Bởi sẽ chẳng ai muốn đọc một “bài văn” màu mè mà không đem lại giá trị.

Những lưu ý khi làm CV & Portfolio

Thứ nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong một CV hay Portfolio chính là kinh nghiệm làm việc xem có thích hợp với vị trí họ cần tuyển dụng không. Vậy nên đây chính là phần bạn cần chăm chút nhiều nhất. Đừng liệt kê những công việc có thời gian làm việc quá ngắn, nó sẽ làm ấn tượng trong mắt người tuyển dụng giảm đi.

Hướng Dẫn Làm Cv & Portfolio Thu Hút Cho Người Viết Content

Thứ hai, hãy trung thực. Bạn không biết tiếng Anh, đừng ghi có khả năng viết tiếng Anh tốt. Nếu trong quá trình phỏng vấn, bạn không thể đáp ứng thì CV của bạn sẽ mãi mãi bị cho vào sổ đen của công ty.

Và cuối cùng, đừng viết cho bạn. Người xem là người tuyển dụng, vậy nên hãy chắc chắn bạn không viết tắt, không sai chính tả và lời văn rõ ràng. Sẽ chẳng ai tin tưởng giao cho bạn công việc nếu những câu từ trong CV hoặc Portfolio của bạn còn chưa được chỉn chu.

Những công cụ hỗ trợ làm CV & Portfolio miễn phí

Những công cụ làm Portfolio:

 • Adobe Portfolio
 • Behance
 • SquareSpace
 • Viewbook
 • Fotomat
 • Fabrik
 • Dribbble
 • Format
 • Portfoliobox
 • Vimeo

Những công cụ làm CV:

 • Canva
 • TopCV
 • ResumUp
 • ConnectCV
 • Visual CV

Kết luận

Trên đây, Regudemy đã gửi đến bạn hướng dẫn làm CV & Portfolio thu hút cho người viết content. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tạo những CV và Portfolio đặc sắc. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *