Khám Phá Kế Hoạch Xây Dựng Kênh Instagram Độc Đáo Nhất

Kế hoạch xây dựng kênh Instagram là một bước cần thiết để cá nhân, doanh nghiệp tạo một trang Instagram đẹp mắt. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Kênh Instagram có vai trò quan trọng khi doanh nghiệp thực hiện các chiến lược Marketing, nhất là những doanh nghiệp cần thể hiện sự nổi bật qua hình ảnh. Điển hình nhất là những công ty du lịch, thời trang, bất động sản,… Vậy nên, việc lập một kế hoạch xây dựng kênh Instagram để định hình bố cục là vô cùng quan trọng. Trong bài viết dưới đây, Regudemy sẽ cùng các bạn tìm hiểu về việc lên kế hoạch xây dựng kênh Instagram độc đáo nhất.

Có những loại tài khoản nào trên Instagram?

Tài khoản cá nhân

Tài khoản cá nhân được lập bởi một cá nhân độc lập và khá phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội ngày nay. Nó tương tự các tài khoản trên Facebook, khi bạn mới tham gia thì nền tảng sẽ yêu cầu đăng ký một tài khoản mới. Loại tài khoản cá nhân này có độ bảo mật tốt, nếu bạn không muốn công khai thông tin thì người khác sẽ không thấy được.

Trên trang của mình, bạn có thể tự do đăng các video, nội dung mình thích, miễn không vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng. Những người theo dõi bạn sẽ ngay lập tức nhìn thấy những nội dung đó trên bảng tin hoặc trong tường của bạn.

Tài khoản doanh nghiệp

Tài khoản doanh nghiệp được tạo ra để phục vụ mục đích kết nối, quảng bá thương hiệu đến với khách hàng. Nó có đủ những chức năng như đăng ảnh, story, trả lời tin nhắn, bình luận,…

Không chỉ vậy, để phục vụ cho việc kinh doanh, loại tài khoản doanh nghiệp này còn có thể quảng cáo, liên kết với gian hàng, tự động lên lịch đăng bài hoặc tự động trả lời tin nhắn,… Bạn cần phải liên kết với một trang fanpage trên Facebook để chạy quảng cáo sản phẩm hiệu quả hơn.

Tài khoản cho những người sáng tạo

Tài khoản cho những người sáng tạo là loại tài khoản cá nhân đặc biệt cho những người chuyên làm nội dung chuyên nghiệp như KOL, Influencer,… Ưu điểm của loại tài khoản này là bạn có thể chạy quảng cáo cho bài viết như doanh nghiệp, ẩn danh mục để biến thành một tài khoản cá nhân bình thường.

Những tính năng của Instagram không thể bỏ qua

Thiết kế story

Story là một vùng đất quen thuộc được nhiều người ghé thăm. Việc đăng story sẽ thu hút lượt xem cao vì nó dễ hiển thị hơn bài viết. Bởi hiện nay, nhiều người có thói quen lướt story và doanh nghiệp sẽ tiếp cận thêm được nhiều khách hàng hơn.

Doanh nghiệp có thể đăng những sản phẩm mới hoặc đặc sắc lên story, những feedback của khách hàng, những tips thú vị,… Đặc biệt, Instagram cũng cung cấp nhiều công cụ để bạn làm đẹp story của mình.

Thiết kế Bio Link và Bio Page

Bio Link và Bio Page chính là phần giới thiệu bản thân ở ngay dưới phần tên người dùng. Đây là nội dung người xem chú ý ngay khi vào trang của bạn, vậy nên cần dùng những câu từ thu hút và thú vị để hấp dẫn người xem. Bạn cũng có thể viết về thông điệp hoặc câu chuyện về thương hiệu.

Bio Link được tổng hợp ở ngay phần đầu, dùng để điều hướng người dùng đến một trang khác mà doanh nghiệp mong muốn. Bởi trong bài viết bình thường, Instagram không cho phép đăng link nên bạn cần sử dụng link tổng quát nhất để đăng lên Bio.

Thiết kế Reels

Reels là những video ngắn có độ dài từ 15 đến 30 giây. Content của những thước phim này thường đơn giản, không giật tít mà tập trung vào tính thẩm mỹ trong hình ảnh. Đây là một tính năng thích hợp cho những doanh nghiệp thời trang, mỹ phẩm, quà tặng,…

Những tính năng khác

Trên Instagram còn nhiều tính năng vô cùng thú vị như thẻ tag, nhắn tin tương tác, phát trực tiếp,… để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Nên xây dựng content như thế nào trên Instagram?

Đầu tiên, bạn phải định hướng được tài khoản được xây dựng với mục đích gì, dùng để làm gì. Sau khi xác định được, bạn mới có thể triển khai những content liên quan để thu hút khách hàng về mục đích bạn muốn. Trên Instagram, thứ thu hút người xem chính là thiết kế và hình ảnh. Dưới đây là một số chú ý khi xây dựng content thông dụng:

– Nghiên cứu các mẫu có sẵn để cải tiến hoặc sử dụng. Nếu không muốn sử dụng những mẫu có sẵn, bạn có thể tự thiết kế. Những công cụ chỉnh ảnh chất lượng như Canva, Adobe,… sẽ giúp bạn tạo ra những hình ảnh hấp dẫn.

– Trộn lẫn các định dạng với nhau. Đây là công cụ như việc xây dựng một thư viện ảnh nhỏ và những hình ảnh trong đó chuyển động như video. Bài viết dạng này là một cách tiếp thị bán hàng tuyệt vời mà nhiều thương hiệu lớn cũng sử dụng.

– Repost Content Instagram từ các thương hiệu nổi tiếng cùng ngành. Nếu bạn thấy một nội dung hay và muốn chia sẻ, bạn có thể đăng lại bài viết. Điều này sẽ giúp tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, bạn phải nhớ xin phép và trích nguồn đầy đủ.

Kế hoạch xây dựng kênh Instagram chi tiết

Xác định thị trường và khách hàng

Bạn cần xác định được lĩnh vực mà bạn hướng tới là gì và triển khai chi tiết nhất. Ví dụ, bạn không nên nói chung về thời trang mà có thể khai thác sâu về thời trang tối giản của nữ hoặc thời trang cổ điển của nam. Từ đó, bạn mới có thể tạo nên được điểm nhấn sản phẩm của mình so với các thương hiệu khác để thu hút khách hàng.

Tiếp theo, bạn cũng phải xác định được tệp khách hàng mình muốn nhắm tới là ai. Đó là những người thuộc độ tuổi nào, tính cách, thói quen như thế nào. Đây là một công việc quen thuộc của bộ phận Marketing hay làm.

Thống nhất concept cho trang

Sau khi đã xác định được rõ thị trường và khách hàng, bạn phải căn cứ vào đó để triển khai concept chung. Concept ở đây chính là màu sắc, bố cục và phong cách riêng của bạn. Bạn muốn màu gì làm chủ đạo, muốn theo đuổi phong cách basic hay cá tính, muốn tập trung vào ảnh hay video,… đều là những câu hỏi mà bạn cần giải quyết ở phần này.

Lên nội dung

Bước cuối cùng, bạn phải làm đầy và phong phú tài khoản của mình bằng bài viết. Bạn phải triển khai những content phù hợp với concept đã lựa chọn. Nội dung không thể quá dày hoặc quá thưa, bạn phải căn chỉnh sao cho mỗi ngày lên từ 1 đến 2 bài viết. Những công cụ lên lịch của Instagram sẽ dễ dàng giúp bạn kiểm soát thời gian đăng bài của mình.

Những lưu ý cần biết khi lên kế hoạch xây dựng kênh Instagram

Độ dài lý tưởng cho các bài post

Theo nhiều nghiên cứu, người ta chỉ ra rằng những doanh nghiệp có thể đăng nội dung lên tới hàng nghìn ký tự. Tuy nhiên, độ dài lý tưởng của chú thích chỉ rơi vào 138 đến 150 ký tự, ngắn gọn và rõ ràng sẽ khiến người đọc dễ chịu hơn. Những bài đăng để chạy quảng cáo trên Instagram nên đảm bảo chú thích chỉ từ 125 ký tự trở xuống sẽ đem lại hiệu quả tốt.

Những yếu tố để phát triển kênh bền vững

Đầu tiên, chúng ta không thể không kể đến chất lượng content của bài viết. Bạn luôn đảm bảo rằng nội dung của mình có thể thu hút khách hàng mới liên tục. Nếu đăng bài mà không nhận được tương tác, đó sẽ là một thất bại và bạn cần nghiên cứu lại nội dung.

Thứ hai, bạn cần đảm bảo số lượng bài viết đều đặn mỗi ngày. Trong thị trường hiện nay, nếu bạn không xuất hiện thì khách hàng sẽ nhanh chóng lãng quên và tìm đến doanh nghiệp khác.

Cuối cùng, cần sử dụng một số cách để tăng lượt follow như chạy quảng cáo, tổ chức give away, mời những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội,…

Vậy là trong bài viết trên, Regudemy đã cùng bạn tìm hiểu về kế hoạch xây dựng kênh Instagram và một số lưu ý. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể tự tạo một tài khoản Instagram độc đáo và chất lượng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *