Giới Thiệu Quy Trình 7 Bước Giúp Bạn Học Viết Dễ Dàng Hơn

Giới Thiệu Quy Trình 7 Bước Giúp Bạn Học Viết Dễ Dàng Hơn

Trong lĩnh vực marketing, một bài viết đạt hiệu quả sẽ được thể hiện qua những yếu tố bao gồm tiêu đề thu hút người đọc, đoạn dẫn dắt khơi gợi sự tò mò và nội dung chính với lập luận rõ ràng, truyền tải được thông điệp. Vậy làm thế nào để bạn có thể tạo nên một bài viết có sự thu hút như vậy? Cùng Regudemy tìm hiểu ngay quy trình 7 bước giúp bạn học viết dễ dàng hơn nhé.

1. Những điều bạn cần lưu ý để học viết dễ dàng hơn

Trước khi tìm hiểu quy trình các bước giúp việc học viết dễ dàng hơn, bạn hãy lưu ý một điều rằng rằng thứ tự đọc bài của người xem sẽ khác với thứ tự viết bài. Khi người đọc nhấp vào xem bài viết của bạn, họ sẽ thấy tiêu đề chính và ảnh bìa đầu tiên, sau đó mới đến phần nội dung chính được phân chia thành từng mục nhỏ. Nhưng đối với một content writer, để có được một bài viết hoàn chỉnh và đạt hiệu quả cao thì bạn hãy bắt đầu nghiên cứu thật kỹ chủ đề mà mình sắp viết, sau đó dựng dàn ý toàn bài rồi mới đi vào những nội dung chi tiết. Nắm rõ quy tắc này thì bạn sẽ học viết dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Quy trình 7 bước triển khai bài viết

Để bài viết đạt được những hiệu quả nhất định, Regudemy giới thiệu đến bạn quy trình 7 bước triển khai bài viết ngay sau đây:

Bước 1: Nhận brief từ khách hàng

Vì bài viết có nội dung thuộc chuyên mục marketing, bạn sẽ nhận brief đến từ khách hàng (Có thể từ Agency, Client hoặc một đơn vị khác). Bản brief cụ thể của mỗi chủ đề hoặc mỗi bài sẽ cho bạn những thông tin quan trọng như: từ khoá cần truyền tải, mục tiêu chính của bài viết, thông điệp mà người đọc sẽ nhận được,…

Trong quá trình nghiên cứu brief, bạn nên có những câu hỏi để hiểu rõ hơn mục đích viết bài, cụ thể như mục tiêu và thông điệp đã được rõ ràng và đồng nhất hay chưa, có thích hợp để triển khai trong giai đoạn hiện tại của thương hiệu không, dữ liệu bạn có và dữ liệu được cung cấp bởi khách hàng có phù hợp với thông điệp không và những câu hỏi có liên quan khác.

Bước 2: Xây dựng outline cụ thể

Sau khi nhận brief và có đầy đủ chất liệu cũng như thông tin viết bài, bạn sẽ thực hiện bước đầu tiên là xây dựng outline. Outline thể hiện những tiêu đề chính mà bài viết sẽ triển khai. Outline đóng vai trò như kịch bản của một câu chuyện, giúp bài viết đi đúng hướng với mục tiêu đặt ra ban đầu. Điều quan trọng là outline phải làm rõ được sự liên kết giữa các ý, mang lại cái nhìn tổng quan nhất để khách hàng cũng như người đọc dễ dàng hình dung được nội dung chính của bài viết.

Thêm một điều quan trọng nữa mà bạn nên nhớ, dù bạn viết bài cho doanh nghiệp của mình hay hợp tác với những thương hiệu khác thì đều cần có sự trao đổi và thống nhất với sếp cũng như khách hàng về outline. Khi đã xây dựng được outline hoàn chỉnh và có tính logic, những công đoạn phát triển bài viết tiếp theo sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 3: Viết tiêu đề tạo hiệu ứng “stop me”

Khi đã có dàn ý, bước tiếp theo mà bạn thực hiện chính là viết một tiêu đề tạo được hiệu ứng “stop me”. Một tiêu đề có được hiệu ứng “stop me” chính là thu hút được sự chú ý của người đọc, khiến họ sẽ phải dừng lại và muốn đọc hết cả bài. Tuy nhiên, bạn vẫn nên viết tiêu đề có tính chân thực nhất định, không được lạm dụng những từ ngữ mang ý nghĩa “giật tít câu view”. Bạn hãy chọn lọc ngôn từ một cách thông minh để tiêu đề vừa thu hút người đọc, vừa có giá trị mang lại thông điệp chủ đạo của bài viết.

Bước 4: Viết phần mở và kết cho bài viết gây được sự tò mò và hấp dẫn

Sau tiêu đề, bạn sẽ viết tiếp phần mở và kết bài. Công đoạn viết mở và kết nên được thực hiện trong cùng một bước vì đây là hai phần kết nối với nhau. Những vấn đề bạn đã mở ra hay những câu hỏi tạo sự tò mò ở phần mở bài cần được trả lời, tóm gọn lại ở phần kết bài. Bạn không thể đặt ra vấn đề ở mở bài mà vào phần kết bài lại đi hứa hẹn một chuyện khác, điều này sẽ khiến cho bài viết của bạn mất tính liên kết và làm kém đi sự hấp dẫn.

Bước 5: Phát triển thân bài một cách logic

Khi những nội dung phụ đã được duyệt thì sẽ là lúc bạn phát triển phần thân bài. Đây là bước mà bạn sẽ viết chi tiết các nội dung theo từng đề mục đã xây dựng trước đó, triển khai các thông tin quan trọng một cách rõ ràng và cụ thể nhất.

Để phần thân bài có giá trị cao và thu hút người đọc, bạn sẽ phải thực hiện các hoạt động như nghiên cứu thị trường, mở các cuộc phỏng vấn hoặc khảo sát, ứng dụng những kỹ thuật trong ngôn ngữ viết để triển khai, liên kết từng câu với nhau một cách logic. Bạn có thể viết thành bản nháp đầu tiên, sau đó sẽ trau chuốt lại bài bằng cách viết ngắn hơn, chọn lọc từ ngữ có ý nghĩa hơn, chỉnh sửa các lỗi thường gặp khi viết như lỗi chính tả, lặp từ,… Hãy đảm bảo rằng phần thân bài của bạn sẽ bám sát với mục tiêu đặt ra ban đầu và mang tính logic cao.

Bước 6: Thiết kế hình ảnh, thêm trích dẫn

Sau khi duyệt toàn bộ nội dung bài, bạn sẽ tiếp tục lựa chọn và thêm hình ảnh minh, các trích dẫn cho bài viết. Hình ảnh là phần không thể thiếu trong một bài viết, bởi những câu chữ đơn điệu sẽ dễ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán. Bạn cần thiết kế một thumbnail sao cho trông thật thu hút để lôi kéo người đọc nhấp vào bài viết của mình. Bạn có thể chọn những hình ảnh có liên quan đến chủ đề bài viết trên mạng xã hội, các biểu đồ minh họa cho nội dung bài và những hình ảnh khác. Bạn cũng cần thêm các câu trích dẫn để bài viết có tính thuyết phục và thú vị hơn. Việc sắp xếp hình ảnh và lựa chọn trích dẫn vào các phần chính của bài viết nên được cân nhắc cẩn thận sao cho bài viết có được sự sinh động nhất.

Bước 7: Đăng tải bài viết

Bước cuối cùng, khi bài viết đã có đầy đủ các thành phần, bạn sẽ thực hiện công đoạn đăng tải bài viết ở chế độ công khai. Bạn cần lựa chọn thời điểm vàng để đăng tải bài viết, sẽ thu hút được lượng lớn sự quan tâm của độc giả. Trước khi đăng bài đừng quên kiểm tra lại thật kỹ càng để khi công khai bài viết sẽ không mắc phải lỗi nào nhé.

Mong rằng qua những thông tin mà Regudemy đã chia sẻ, bạn có thể học viết dễ dàng hơn và tự tin hơn khi xây dựng một bài viết. Nếu bạn có niềm yêu thích với những kiến thức thuộc lĩnh vực marketing, hãy đón chờ những chủ đề thú vị khác đến từ Regudemy nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *